7 YẾU TỐ CỦA THIẾT KẾ NỘI THẤT

00:29 | 14/08/2019

 Rất nhiều người nhầm lẫn Thiết kế nội thất với Trang trí nội thất. Mặc dù khi đề cập đến việc thiết kế toàn bộ không gian sống, thì hẳn mọi người sẽ luôn đồng thời đề cập đến việc trang trí không gian sống ấy bằng việc lựa chọn cho mình một phong cách thiết kế nội thất phù hợp. Thiết kế nội thất thực sự là một lĩnh vực bị ràng buộc bởi các yếu tố và nguyên tắc riêng của nó và vâng, nó không đơn giản như người ta tưởng tượng! Nhìn chung, các nhà thiết kế nội thất tài ba nhất nói rằng Có 7 yếu tố và 7 nguyên tắc của Thiết kế Nội thất.

Chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả 7 yếu tố của thiết kế nội thất trong bài viết này. Hãy bắt đầu nào!

  1. Không gian

Không gian là một trong những yếu tố quan trọng nhất của thiết kế nội thất. Không gian đóng vai trò là nền tảng mà trên đó toàn bộ kế hoạch thiết kế nội thất được xây dựng. Do đó, điều cần thiết là người thiết kế phải nhận thức rõ về không gian có sẵn, kích thước và các tiện ích của nó. Không gian được chia thành hai loại cụ thể – Không gian hai chiều bao phủ sàn nhà (bao gồm chiều dài và chiều rộng) và Không gian ba chiều tạo thành không gian sống (bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao). Một không gian chủ yếu chứa đầy đồ nội thất / đồ trang trí là Không gian dương và không gian trống là Không gian âm. Một trạng thái cân bằng phải được duy trì giữa không gian dương và âm. Quá dày đặc hoặc quá ít các vật dụng nội thất / trang trí sẽ ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng này.

  1. Đường nét

Đường nét là yếu tố căn bản để tạo nên các hình dạng khác nhau và hình dạng có khả năng tạo ra cảm giác hài hòa, tương phản hoặc thống nhất (3 trong 7 nguyên tắc) trong một không gian sống. Họ xác định hình dạng, lấy đó làm hướng dẫn trực quan của một không gian nội thất. Trong khi các đường ngang tô điểm cho các cấu trúc như bàn, ghế và giường, các đường thẳng đứng có thể được tìm thấy trên các cửa sổ, cửa ra vào, thì các đường ngang tạo thêm cảm giác an toàn cho không gian, các đường thẳng đứng tạo cảm giác tự do và mở rộng… Một nhà thiết kế nội thất phải biết cách sử dụng các đường này trong thiết kế nội thất.

  1. Hình dạng

 Các hình dạng có thể được làm nổi bật với sự trợ giúp của các yếu tố khác như kết cấu, hoa văn và màu sắc. Một hình dáng được xác định rõ sẽ thiết lập sự hài hòa và bổ sung thêm sự cân bằng cho không gian. Có hai loại hình thức – Hình học (nhân tạo) và Tự nhiên (hữu cơ). Ngoài ra các hình dạng được phân loại là mở và đóng. Một sự hiểu biết vững chắc về các yếu tố được đề cập ở trên, tức là không gian và đường nét là yếu tố cần có để tạo ra được một hình dáng nội thất phù hợp với không gian.

  1. Ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố buộc phải có của thiết kế nội thất. Dù là tự nhiên hay nhân tạo,  các yếu tố khác là màu sắc, họa tiết và hoa văn nếu không có ánh sáng đều trở nên vô nghĩa. Ánh sáng làm nổi bật mọi yếu tố khác bao gồm không gian, đường nét và hình dạng. Mặc dù vị trí của cửa ra vào và cửa sổ đều cần quan tâm đến ánh sáng tự nhiên, nhưng ánh sáng nhân tạo được chia thành ba loại chính là – Chiếu sáng nhiệm vụ, Chiếu sáng bằng giọng nói và Chiếu sáng tâm trạng. Ánh sáng nhiệm vụ như tên gọi của nó, bao gồm các nguồn ánh sáng như đèn bàn và đèn ngủ có mục đích xác định, dành riêng cho một nhiệm vụ cụ thể. Đèn nhấn là để làm nổi bật một tác phẩm cụ thể hoặc hiển thị vật phẩm như tác phẩm nghệ thuật, cấu trúc, điêu khắc và như vậy. Ánh sáng tâm trạng về cơ bản thiết lập trạng thái của không gian sống và chiếu sáng không gian tổng thể.

  1. Màu sắc

Màu sắc thiết lập một kết nối thẩm mỹ giữa các đối tượng. Màu sắc phải được lựa chọn dựa trên tâm lý và suy nghĩ của người ở. Ví dụ, màu đỏ là một lựa chọn tuyệt vời cho phòng ăn vì nó khuyến khích sự thèm ăn và màu xanh lá cây cho phòng ngủ vì nó là màu của sự yên tĩnh và sức khỏe. Mỗi màu có ba đặc điểm riêng biệt là Tông màu, Giá trị và Cường độ. Một nhà thiết kế nội thất phải nhận thức rõ các đặc điểm này để thực hiện các hoán vị và kết hợp khác nhau.

  1. Kết cấu

Kết cấu một bề mặt điển hình trông và cảm giác như thế nào. Kết cấu thêm chiều sâu vào một không gian sống và xác định diện mạo, tính nhất quán của một bề mặt. Kết cấu được phân loại thành hai loại – Kết cấu trực quan (kết cấu chỉ hiển thị) và Kết cấu thực tế (kết cấu nhìn thấy được và cảm nhận) Bất cứ điều gì có liên quan đến hàng dệt may như vỏ gối, trải giường hoặc bất cứ điều gì làm từ bìa như màn, sơn tường hoặc giấy dán tường đều có kết cấu. Mặc dù phải có một kết cấu chủ đạo để xác định trạng thái, một kết cấu tương phản cũng phải được đưa vào để tránh sự đơn điệu.

  1. Hoa văn

Hoa văn điểm thêm sức hút và cùng với màu sắc giúp các thiết kế nội thất trở nên sống động. Hệ thống hoa văn như kể một câu chuyện của riêng chúng và kết nối sự hài hòa trong một không gian sống. Hoa văn có thể có hình dạng bất kỳ và chủ yếu bao gồm các thiết kế bắt mắt và lặp đi lặp lại. Paisley, một mẫu thiết kế có hình dạng của một loại rau hình giọt nước là một trong những mẫu được sử dụng phổ biến nhất trên sơn tường, vỏ gối và các bề mặt trang trí khác.

Các tin liên quan

0856969988 02438234999 Zalo: 0856969988